สุขจากการพัฒนา ตอน ฝายคลองใหญ่สร้างสุขให้ชาวโพรงจระเข้

ความชุ่มชื่นของพืชพรรณ ความสวยงามของโขดหินขนาดต่างๆในลำน้ำคลองใหญ่และบรรยากาศโดยรอบโครงการฝายคลองใหญ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทำให้ราษฎรชาวย่านตาขาว สร้างอาชีพล่องแก่ง และใช้พื้นที่นี้จำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร สร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชน ภายใต้ชื่อ “วังหินลาดลำธารสร้างสุข”
นายเชื่อง ไชยสงคราม เกษตรกรบ้านอยู่งาม อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง เล่าว่าอดีตมีความแห้งแล้ง น้ำไม่เพียงพอต่อการทำเกษตรกรรม แต่เมื่อมีโครงการฝายคลองใหญ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริเกิดขึ้น ไม่เพียงแต่จะมีน้ำทำการเกษตร ยังสามารถต่อยอดอาชีพท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ได้
ปัญหาภัยแล้งในอดีตได้คลี่คลายลงหลังจากที่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับโครงการฝายคลองใหญ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2538 ทำให้ราษฎร หมู่ที่ 1 บ้านยูงงาม และหมู่ที่ 7 บ้านโหล๊ะคล้า ตำบลโพรงจระเข้ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง จำนวน 500 ครัวเรือน เพื่อให้ราษฎรในพื้นที่มีน้ำใช้เพียงพอในการทำนา ทำไร่ เพาะปลูกพืชผักสวนครัว และทำสวนผลไม้ ประมาณ 2,200 ไร่ ได้อย่างสมบูรณ์ตลอดทั้งปี
นายสนิท ชูคง อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เล่าว่าโครงการฝายคลองใหญ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ช่วยคลายทุกข์ให้กับราษฎร ทำให้มีน้ำไว้ใช้ทำนา และปลูกพืชเศรษฐกิจต่างๆ
ในโอกาสที่ พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ภาคใต้ พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี รองประธานอนุกรรมการฯ พร้อมด้วยนางสุพร ตรีนรินทร์ เลขาธิการ กปร. และคณะอนุกรรมการฯ ลงพื้นที่ตรวจติดตามความคืบหน้าโครงการ

โดยพบว่า ด้วยอายุของฝายนานถึง 30 ปี ทำให้ปัจจุบันท่อส่งน้ำฝายคลองใหญ่เกิดการชำรุดและประสบปัญหาท่อส่งน้ำแตกหลายแห่ง ราษฎรได้รับน้ำไม่เพียงพอ โครงการชลประทานตรังได้ดำเนินการปรับปรุงระบบท่อส่งน้ำฝายคลองใหญ่ เพื่อให้สามารถส่งน้ำได้ทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ ด้วยการซ่อมแซมอาคารประกอบพร้อมระบบท่อส่งน้ำในปี 2567 จากนั้นปรับปรุงระบบท่อส่งน้ำฝายคลองใหญ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และซ่อมแซมหินก่อ พร้อมอาคารประกอบ ที่จะแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2568 และในปี2569-2570 จะซ่อมแซมคูส่งน้ำ พร้อมอาคารประกอบ
น้ำคือชีวิต ราษฎรชาวตำบลโพรงจระเข้มีความเข้าใจในแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ด้วยเพราะชีวิตที่ดีขึ้น หลังจากใช้น้ำในการทำเกษตรกรรมจนมีอาชีพที่มั่นคง
พระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการ “สืบสาน รักษา ต่อยอด” นำไปสู่การดำเนินงานสนองแนวพระราชดำริปรับปรุงพัฒนาโครงการฝายคลองใหญ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ “น้ำคือชีวิต”สร้างสุขให้กับราษฎร ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อย่างแท้จริง.
บทความโดย สุวินา เอี่ยมสุทธา
ขอบคุณภาพบางส่วนจากสำนักงาน กปร.

